Bà Rịa – Vũng Tàu muốn xây sân bay Gò Găng quy mô 248ha

Sân bay Gò Găng có diện tích khoảng 248ha sẽ thay thế sân bay Vũng Tàu hiện tại. Vốn đầu tư dự án là hơn 9.005 tỷ đồng. Vị trí xây dựng dự kiến là trên đảo Gò Găng, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp về việc làm sân bay Gò Găng với diện tích dự kiến 248,5ha nhằm thay thế sân bay Vũng Tàu. Theo đó, vị trí dự kiến là trên đảo Gò Găng, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Trong tổng diện tích 248,5ha toàn sân bay có 91,2ha do Tổng công ty trực thăng Việt Nam quản lý, 75ha là diện tích đất khu bay dùng chung, 20ha là diện tích khu hàng không chung và 62,2ha là diện tích khu dịch vụ phát triển hàng không.

Bà Rịa - Vũng Tàu muốn xây sân bay Gò Găng quy mô 248ha

Đảo nhìn từ trên cao Sân bay Gò Găng có diện tích khoảng 248ha. Ảnh: BRVT

Tổng mức đầu tư ước tính là hơn 9.005 tỷ đồng, trong đó 1.258 tỷ đồng là chi phí giải phóng mặt bằng.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải phối hợp với các ngành liên quan rà soát lại tổng thể quy hoạch, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và các vấn đề liên quan đến đất đai trong dự án.

Vấn đề về độ dài, đường băng, khả năng khai thác, quỹ đất dự phòng… được giao cho đơn vị tư vấn làm rõ. Sau đó, Sở Giao thông vận tải cùng các đơn vị liên quan sẽ hoàn thiện thông tin, báo cáo UBND tỉnh xem xét và trình Bộ Quốc phòng phê duyệt quy hoạch vị trí sân bay Gò Găng.

Sân bay Gò Găng sẽ thay thế sân bay Vũng Tàu hiện nằm ở trung tâm TP. Vũng Tàu. Việc khai thác sân bay Vũng Tàu ở ngay trung tâm thành phố được cho là làm ảnh hưởng đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi có sự cố mất an toàn bay sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Người dân và môi trường đô thị cũng bị ảnh hưởng do tiếng ồn và khí thải trong quá trình khai thác. Việc di dời sân bay Vũng Tàu là một chiến lược quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Theo Thanhnienviet