Doanh nghiệp xây dựng lộ trình cho EVFTA

Hiệp định EVFTA tạo thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp (DN) trong sản xuất, kinh doanh và gia tăng hàng xuất khẩu. Không ít DN tiếp tục đầu tư để tìm kiếm cơ hội nhiều hơn ở thị trường này.

Mở ra nhiều cơ hội

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được coi là một trong những hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với những cam kết sâu, rộng và toàn diện. EVFTA cũng được kỳ vọng là cơ hội để nông sản Việt liên kết sâu, rộng vào thị trường lớn, có giá bán cao.

Thanh long là một trong những loại nông sản được trồng tại Long An và có số lượng xuất khẩu lớn, chiếm khoảng 80%. Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An – Nguyễn Quốc Trịnh cho rằng, EVFTA tạo thuận lợi cho trái thanh long xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Trước đó, thanh long chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc (khoảng 70-80%) nhưng luôn đứng trước nguy cơ bấp bênh.

Doanh nghiệp xây dựng lộ trình cho EVFTA

Thanh long được đóng gói tại nhà máy dành cho xuất khẩu sang thị trường EU

Để từng bước xuất khẩu thanh long sang thị trường EU, huyện Châu Thành khuyến khích nông dân từng bước chuyển đổi, thí điểm các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân sinh học, bẫy côn trùng, tưới nước tiết kiệm,… Tại Hợp tác xã (HTX) Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, từ vài trăm gốc thanh long ban đầu sản xuất theo hướng hữu cơ, đến nay, mô hình đã mở rộng lên khoảng 2.400 trụ. Mô hình này được Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ, thông qua giám sát quy trình kỹ thuật, vật tư đầu vào và tiến đến bao tiêu sản phẩm. Ông Trịnh chia sẻ thêm, sản xuất đúng quy trình sẽ tạo ra sản phẩm sạch, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường EU cũng như các nước khó tính. Hiện tại, Long An có nhiều DN từ TP.HCM đến tìm hiểu, hỗ trợ nông dân sản xuất theo hướng sạch phục vụ xuất khẩu. Hiện tại, HTX Thanh Phú Long vận động xã viên xây dựng lộ trình sản xuất thanh long sạch.

Không chỉ thanh long, Long An còn là địa phương có số lượng xuất khẩu gạo hàng năm lớn. Với EVFTA, nhiều DN xuất khẩu gạo ở tỉnh Long An phấn khởi, không ngừng nâng cao chất lượng để đưa sản phẩm vào thị trường khó tính. Theo Giám đốc Công ty (Cty) TNHH Lương thực Thực phẩm Long An (TP.Tân An) – Đặng Thị Liên, từ khi hiệp định có hiệu lực, giá xuất khẩu gạo tăng lên từ 10-20 USD/tấn, tùy loại gạo. Hiện tại, Cty hoàn thiện quy trình sản xuất, đầu tư trang thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu hàng hóa chất lượng cao của khách hàng. Đồng thời, Cty cũng không ngừng nâng cao chất lượng để đưa sản phẩm vào thị trường khó tính bằng cách đầu tư nguồn nguyên liệu, liên kết với nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ. Bà Liên nhấn mạnh: “Nếu không đầu tư vùng nguyên liệu, DN khó kiểm soát chất lượng lúa, bảo đảm an toàn thực phẩm. Điều này dẫn đến khó bước chân vào thị trường EU. Ngoài kiểm soát chất lượng đầu vào, quá trình bảo quản sau thu hoạch cũng là vấn đề DN quan tâm, thực hiện tốt”.

Cũng theo bà Liên, nhờ chuẩn bị tốt mọi thứ, năm 2020, Cty có những lô hàng gạo đầu tiên xuất sang thị trường EU. Và những tháng đầu năm 2021, Cty cũng xuất nhiều container gạo sang Malaysia, Philippines,… với giá tương đối cao. Riêng thị trường EU, Cty đang thỏa thuận, đàm phán để xuất trên 5.000 tấn. Ðây là tín hiệu lạc quan để doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu tiếp tục khai thác thị trường, gia tăng đơn hàng xuất khẩu, nâng dần vị thế cũng như giá trị hạt gạo của Việt Nam trên trường quốc tế.

Gia tăng xuất khẩu

Được thành lập năm 2013, Cty TNHH MTV Công nghiệp Huafu Việt Nam (Khu công nghiệp Thuận Đạo, Bến Lức) là DN có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đại diện Cty, nhà máy được trang bị hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng yêu cầu sản xuất hiệu quả cao, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nhà máy còn ứng dụng hệ thống tự động hóa, thông tin hóa góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm cường độ lao động của nhân viên, tiết kiệm được nguồn nhân lực. Chính vì vậy, sản lượng cũng như doanh thu tăng qua từng năm và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.

Qua quá trình đầu tư mang lại hiệu quả kinh doanh rõ rệt, Cty tiếp tục đầu tư dự án mới tại xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa với quy mô 500.000 cọc sợi, tổng vốn đầu tư 360.000.000USD. Theo đại diện Cty, dự án đã khởi công xây dựng giai đoạn 1, dự kiến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành. Giai đoạn 1 này, Cty dự kiến xây dựng nhà máy sợi với công suất 500.000 cọc sợi, nhuộm 40.000 tấn bông, dệt vải kim 80.000 tấn, vải dệt thoi 140 triệu mét vải, 38,5 triệu bộ quần áo, 2,5 triệu sản phẩm gia dụng. Mục tiêu của dự án này sẽ đóng góp cho ngành công nghiệp của tỉnh khoảng 1,07 tỉ USD/năm, giải quyết việc làm cho 15.000 lao động. Đây cũng là một trong những động thái mà Cty thực hiện nhằm phục vụ các nhãn hàng thời trang châu Âu và Mỹ, trong đó có các nhãn hàng như H&M, Adidas, Zara, Puma,…

Thị trường EU được xem là thị trường khó tính, có yêu cầu rất cao về chất lượng cũng như mẫu mã hàng hóa và nhiều điều kiện khác. Thời gian qua, Sở Công Thương có nhiều biện pháp đồng hành cùng DN trong quá trình thâm nhập vào thị trường EU. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN kết nối giao thương với nhau, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thâm nhập vào thị trường EU./.